Moneyball (2012) เกมล้มยักษ์ ภาพยนตร์ดราม่าชีวกีฬา

         Moneyball ด้วยงบประมาณที่พอเหมาะพอดี ผู้จัดการทั่วไปของสโมสรเบสบอลมืออาชีพในสหรัฐฯ ใฝ่ฝันที่จะรวบรวมทีมที่สามารถเอาชนะและเอาชนะสโมสรใหญ่ที่ร่ำรวยด้วยเงินสดได้ ในปี 2550 Rajasthan Royals เป็นผู้ชนะที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ของ IPL ครั้งแรก บนกระดาษ สโมสรซึ่งเป็นเจ้าของร่วมโดยนักแสดงสาว ชิลปา เชตตี ดูอ่อนแอที่สุดโดยไม่มีเด็กเย้ายวนใจล้านเหรียญในหน่วย แต่เมื่อการชิงแชมป์ก้าวหน้าขึ้น ทีมงานก็สร้างจังหวะอันไพเราะที่ถึงจุดสุดยอดในรอบชิงชนะเลิศ อะไรคือส่วนผสมลับที่ทำให้ RR เป็นพลังแห่งธรรมชาติในฤดูกาลนั้น? ความสามารถในการเป็นผู้นำของกัปตันเชน วาร์น ที่ทำให้ผู้เล่นทุกคนเล่นเกินความสามารถของเขาหรือไม่? หรือเป็นอย่างอื่น – เพราะความสำเร็จไม่ได้ทำซ้ำ?

Moneyball

โลกแห่งกีฬาเต็มไปด้วยเรื่องราวโรแมนติกของชัยชนะเหนืออัตราต่อรอง จากหนังสือของ Michael Lewis เกมล้มยักษ์ เป็นหนึ่งในประเภทละครกีฬาที่ดีที่สุด ภาพยนตร์ของผู้กำกับเบ็นเน็ตต์ มิลเลอร์เป็นไกด์ทัวร์ในชีวิตจริงที่บีบคั้นหัวใจและจิตวิญญาณของบิลลี่ บีน (แบรด พิตต์) ผู้จัดการทั่วไปทีมเบสบอลโอ๊คแลนด์ กรีฑา และทุกอย่างที่ทีมของเขาทำได้ในฤดูกาล 2002

พูดถึงเรื่องเงินโดยเฉพาะในโลกของกีฬาอาชีพ สโมสรชั้นนำเชื่อว่าดอลลาร์ซื้อความฝันให้คุณได้ นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาทุ่มเงินเป็นล้านสำหรับซุปเปอร์สตาร์ บีนไม่มีเงินก้อนโต และเขาเพิ่งสูญเสียผู้เล่นกระโจมไปสามคนให้กับสโมสรที่ใหญ่กว่า “เราเป็นเหมือนผู้บริจาคอวัยวะให้คนรวย” เขากล่าวกับหน่วยสอดแนม สิ่งที่ Beane ไม่ขาดคือความมุ่งมั่นในเกมและความทะเยอทะยานที่จะเอาชนะสิ่งที่ดีที่สุด และเมื่อถูกผลักเข้าไปในมุมหนึ่ง เขาก็ก้มหน้าค้นหาวิธีการทำนวนิยายและแบบประหยัด

และเมื่อเขาพบปีเตอร์ แบรนด์ (โจนาห์ ฮิลล์) จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล ที่มีทฤษฎีทางสถิติที่เหมาะกับงบประมาณของเขา ทั้งสองก็สร้างทีมที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ พวกเขาร่วมกันคัดเลือกผู้เล่นที่มีมูลค่าไม่สูงเกินไป “ของเล่นที่ไม่เหมาะ” ที่มีศักยภาพที่จะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน นั่นคือสิ่งที่คำว่า เกมล้มยักษ์ คำที่ถกเถียงกันมากในกีฬาเบสบอล เดือดลงไป

แต่การแปลทฤษฎีไปสู่การปฏิบัตินั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หลังจากความล้มเหลวในครั้งแรก ระบบเบสบอลก็เพิกเฉยต่อบีนและแบรนด์ พวกเขาซื้อตั๋วเรือไททานิค เยาะเย้ยนักวิจารณ์ และบีนก็ต่อสู้กับปีศาจส่วนตัวของเขาในอดีตเช่นกัน เขาเป็นอัจฉริยะที่ล้มเหลว และนี่เป็นโอกาสสุดท้ายของเขาที่จะสร้างการปฏิวัติทางความคิดในกีฬาเบสบอล และพิสูจน์ว่าเงินไม่ได้พูดเสมอ

Moneyball

เบสบอลไม่ใช่เกมของอินเดีย และภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยศัพท์แสงเกี่ยวกับเบสบอล แต่ความสวยงามของ Moneyball อยู่ที่ความสามารถในการก้าวข้ามตัวเองไปสู่ละครสากลแห่งการไถ่ถอนส่วนรวม ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะหลอมรวมโชคลาภของทีมเบสบอลกับชีวิตส่วนตัวของผู้จัดการทั่วไป ผู้กำกับมิลเลอร์ทำให้ทุกเฟรมมีค่า รวมถึงการผสมผสานความสัมพันธ์ระหว่างบีนกับลูกสาวของเขาเข้าด้วยกันอย่างชาญฉลาด การเล่าเรื่องดำเนินไปเหมือนละครของโอ๊คแลนด์ในตอนจบ ด้วยคณะนักแสดงที่เข้ากันได้ดี คุณจึงยังคงยึดมั่นในโชคชะตาของโค้ชและทีมของเขา แม้ว่าศัพท์แสงเกี่ยวกับเบสบอลจะหนีไม่พ้นคุณก็ตาม Moneyball เต็มไปด้วยเพชรมากกว่าหนึ่งวิธี

พิตต์น่าเชื่ออย่างยิ่งในส่วนของชายผู้นี้ในภารกิจ ในฐานะผู้ช่วย ฮิลล์ผู้ยิ่งใหญ่ก็ทำหน้าที่แทนเขาอย่างเหมาะสม ทั้งสองได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ พิตต์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และ ฮิลล์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม โดยรวมแล้ว เกมล้มยักษ์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Academy ถึง 6 รางวัล รวมถึงภาพที่ดีที่สุด เจ้าของ IPL จำเป็นต้องดูภาพยนตร์และวิธีการของ Billy Beane อย่างจริงจังและยาวนาน